Chuyên mục

Tháng Mười Hai 2023
H B T N S B C
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
Tháng Mười Hai 4, 2023

Thể Thao Kết Nối

Nền tảng tin tức thể thao kết nối cộng đồng

“Những vấn đề về bản sắc của đội bóng Celtics”

10 min read

Sau nhiều năm thất bại, Boston Celtics đã bứt phá và tiến vào Chung kết NBA mùa giải 2021-22. Mặc dù họ đã để thua Golden State Warriors, điều đó đánh dấu một sự tiến bộ và họ đã đạt được điều đó nhờ hàng thủ tốt nhất của mình. Tuy nhiên, Celtics đã bị Miami Heat vượt qua trong trận chung kết Hội nghị miền Đông. Xếp hạng tấn công và phòng thủ của họ đã có những thay đổi so với năm trước. Hành vi phạm tội là thẻ điện thoại của Boston, trong khi phòng thủ là chìa khóa giúp họ tiết kiệm thời gian và giành chiến thắng. Tuy nhiên, để đạt được thành công đồng thời ở cả hai đầu sân, Celtics cần tìm lại sự cân bằng tốt hơn.

Ảnh của Jim Davis/The Boston Globe qua Getty Images

Sau nhiều năm thất bại, Boston Celtics cuối cùng đã bứt phá và tiến vào Chung kết NBA mùa giải 2021-22. Mặc dù họ sẽ để thua Golden State Warriors trong sáu trận đấu, nhưng điều đó đánh dấu một sự tiến bộ và họ đã đạt được điều đó nhờ hàng thủ tốt nhất của mình.

Với thành công đó, thanh đã được nâng lên. Mặc dù mục tiêu cuối cùng luôn là giành chức vô địch, nhưng bất cứ điều gì không đạt được điều đó giờ đây sẽ được coi là một thất bại hơn là một dấu hiệu của sự tiến bộ.

Thật không may, đó là những gì đã xảy ra. Celtics đã bị Miami Heat vượt qua trong trận chung kết Hội nghị miền Đông. Và lần này, danh tính của họ đã thay đổi.

Boston đã đi từ một đội phòng ngự vượt trội trở thành một đội tập trung nỗ lực vào giai đoạn cuối của cuộc tấn công. Xếp hạng tấn công của họ đã tăng từ 113,6 (thứ chín chung cuộc) trong năm 2021-22 lên 117,3 (thứ hai) trong năm 2022-23.

Trong khi đó, hàng thủ của Celtics đã bị ảnh hưởng, từ chỉ số phòng thủ là 106,2 (thứ nhất) trong năm 2021-22 lên 110,6 (thứ hai) trong năm 2022-23.

Marcus Smart nói: “Chúng tôi chỉ cần hiểu rằng không phải lúc nào các cú sút cũng sẽ rơi xuống, nhưng nỗ lực phòng ngự của chúng tôi, chúng tôi luôn có thể kiểm soát được nó. “Bạn không thể kiểm soát các cú đánh để không rơi hoặc đi vào lưới. Bạn thực hiện cú mở, bạn thực hiện cú đúng và bạn tiếp tục chơi phòng thủ.”

Theo mệnh giá, sự sụt giảm hiệu quả phòng thủ dường như không quá nghiêm trọng. Hành vi phạm tội diễn ra xung quanh giải đấu, và Boston vẫn kết thúc với vị trí thứ hai. Nhưng khi hậu mùa giải diễn ra, sự khác biệt thực sự bắt đầu xuất hiện.

Thật khó chịu, Celtics đã đăng xếp hạng 110,3 (thứ chín trên 16) vào năm 2021-22 và xếp hạng 116,1 (thứ ba) vào năm 2022-23. Về phòng thủ, xếp hạng đã giảm từ 106,3 (thứ hai) trong năm 2021-22 xuống 112,9 (thứ 10) trong năm 2022-23.

Năm này qua năm khác, sự không nhất quán của Boston cho thấy. Mới năm ngoái, hàng công của họ trở nên tồi tệ hơn sau mùa giải, và năm nay, hàng thủ đã bị ảnh hưởng.

“Nó là cái mà vấn đề,” Brogdon nói về hàng thủ của Celtics. “Đây là đội năm ngoái tự hào về khả năng phòng ngự. Tôi nghĩ rằng phòng thủ là thẻ điện thoại của họ. Và năm nay, hành vi phạm tội là thẻ điện thoại của chúng tôi. Và tôi không nghĩ bạn giành chức vô địch với một pha tấn công tốt hơn là khi bạn phòng thủ.”

Hành vi phạm tội của Boston rất nóng để bắt đầu chiến dịch 2022-23 của họ. Trong một thời gian dài, họ là hàng công hay nhất trong lịch sử giải đấu.

Sau đó, ba con trỏ ngừng rơi và Celtics được xác định bằng cách bắn ba điểm của họ.

Tính cả trận loại trực tiếp, Celtics đang có tỷ số 38-2 trong mùa giải này khi họ sút 40% hoặc cao hơn từ phía sau vòng cung. Khi họ không đạt được mốc đó, họ là 30-32.

Phòng thủ, các số liệu thống kê trông tương tự. Điểm trung bình tại NBA mùa trước là 114,7 điểm. Trong mùa giải thông thường và kết hợp sau mùa giải, Celtics đã dẫn trước 18-23 khi họ ghi được ít nhất 115 điểm. Khi họ giữ đội dưới mốc đó. Boston thắng 50-11.

“Chúng ta chỉ cần tập trung vào việc phòng thủ,” Smart nói. “Đừng lo lắng quá nhiều về các cú sút, thực hiện hay bỏ lỡ. Phòng ngự là chìa khóa vì ngay cả khi bạn bắn trượt, việc phòng thủ của bạn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Và, một rất nhiều lần, khả năng phòng thủ của chúng tôi là kryptonite của chúng tôi khi chúng tôi không thực hiện một cú sút nào.”

Nhưng còn mùa giải 2021-22 thì sao?

Trong mùa giải thường và vòng loại trực tiếp, Celtics đã thắng 22-4 khi họ sút 40% hoặc cao hơn từ phía sau vạch ba điểm. Khi Boston không đạt được mốc đó, họ đã dẫn trước 31-49.

Trong khi đó, tổng điểm trung bình của giải đấu là 110,6 trong mùa giải 2021-22. Khi Celtics được 111 điểm trở lên, họ đã dẫn trước 11-20, bao gồm cả trận loại trực tiếp. Trong các trận đấu mà họ cầm hòa các đội dưới tỷ số đó, họ đã có tỷ số 54-21.

Celtics phải đối mặt với những vấn đề tương tự năm ngoái như năm trước. Họ chỉ quay sang phía đối diện của quả bóng.

Năm nay Boston có nhiều trận đấu mà họ sút hơn 40% từ bên trong, vì vậy họ có thể thắng nhiều trận hơn theo cách đó. Tuy nhiên, họ cũng không thể đạt được mục tiêu phòng ngự để giữ cho đội bóng ở dưới mức trung bình của giải đấu. Năm trước thì ngược lại. Họ đạt chỉ tiêu phòng thủ thường xuyên hơn, nhưng lượng bắn của họ không đủ.

Chỉ dựa trên những con số, tỷ lệ tấn công so với phòng thủ của Boston có thể tốt hơn trong năm nay, do họ đã tấn công nhiều hơn bao nhiêu lần so với ít lần phòng ngự hơn.

Thật không may, thành công bắn súng của họ đã hết xăng vào cuối mùa giải. Boston đã cầm hòa Miami tới 115 điểm hoặc ít hơn trong năm trong số bảy trận đấu gần đây nhất của Hội nghị miền Đông, nhưng họ đạt tỷ lệ dưới 30% so với ba trong bốn trận.

“Chúng tôi đã bắn 21% từ ba,” Joe Mazzulla nói về lý do tại sao Celtics thua Game 7 trước Heat. “Phòng thủ vẫn còn.”

Nhưng trong khi hàng công của Celtics là vấn đề rõ ràng hơn trong màn trình diễn ở trận playoff cuối cùng của họ, thì hàng thủ chắc chắn đã phải lùi bước trong mùa giải này.

“Chúng tôi chỉ cần tiếp tục tập trung vào phòng ngự,” Smart nói sau trận thua Miami ở Ván 7 của Boston. “Chúng tôi đã tấn công rất tệ vào năm ngoái nên nó đã trở thành trọng tâm chính của chúng tôi trong năm nay. Và thật không may, hàng thủ của chúng tôi đã dính đòn từ anh ấy.”

Và quan trọng nhất, họ không thể để những pha giằng co trong tấn công ảnh hưởng đến lối chơi phòng ngự, như thường xảy ra ở mùa giải trước.

Jayson Tatum nói: “Phạm vi tấn công dao động từ đêm này sang đêm khác, nhưng phần lớn phòng thủ luôn có thể theo kịp. “Ngay cả khi bạn bắn trượt, bạn vẫn phải khóa chặt phòng thủ.”

Điều này không có nghĩa là Celtics nên áp dụng một triết lý tấn công mới. Trên thực tế, Mazzulla đã nói rõ sau Ván 7 rằng anh ấy không tin rằng Boston đang chơi quá nhiều hiệp ba trong mùa giải này. Thực hiện một kế hoạch dự phòng tốt hơn khi ba không giảm nên được ưu tiên.

Tuy nhiên, Boston cần tìm lại sự cân bằng tốt hơn.

Trong vòng một năm, danh tính của đội họ chuyển từ đầu này sang đầu kia. Họ thành công ở cả hai đầu mỗi mùa giải, nhưng sức mạnh của họ thể hiện rõ qua từng năm.

Tìm kiếm sự cân bằng nên là mục tiêu phản đối của Boston. Họ có thể là một đội ưu tú ở cả hai đầu sân. Điều quan trọng là đạt được thành công đó đồng thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *