Chuyên mục

Tháng Mười Hai 2023
H B T N S B C
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
Tháng Mười Hai 4, 2023

Thể Thao Kết Nối

Nền tảng tin tức thể thao kết nối cộng đồng

“Mariners mắc phải lỗi tai hại, thua 2-0”

11 min read

Bài viết kể về cuộc tấn công của thống đốc La Mã Marcus Licinius Crassus vào Parthia và sự thất bại của ông trong trận Carrhae. Crassus đã không chấp nhận đề nghị của vua Armenia để có thêm quân và một con đường an toàn hơn đến Parthia mà đã tin rằng quân Parthia yếu và vô tổ chức. Tuy nhiên, anh ta đã bị đánh bại và con trai của ông, Publius, đã bị giết. Trong khi Crassus đang lo lắng về cái chết của con trai, ông bị lời đề nghị thương lượng và bị giết bởi người Parthia. Cuộc tấn công của Crassus vào Parthia đã thể hiện sự tham lam và khát vọng của ông trong việc chiếm đoạt của cải, dẫn đến thất bại của ông và gây ra một thảm họa lớn cho người La Mã.

Ảnh của Tim Heitman/Getty Images

Năm 53 trước Công nguyên, thống đốc kiêm tướng La Mã Marcus Licinius Crassus vượt sông Euphrates và tấn công Parthia. Crassus là một phần ba của cái gọi là bộ ba đầu tiên, một liên minh chính trị không chính thức giữa anh ta, Gnaeus Pompeius Magnus và Gaius Julius Caesar. Hai người sau đều là những vị tướng nổi tiếng theo đúng nghĩa của họ, trong khi Crassus kiểm soát một khối tài sản lớn. Tuy nhiên, anh ta luôn ghen tị với Pompey và khao khát một chiến thắng quân sự vĩ đại mang tên mình.

Đó là lý do tại sao anh ta tấn công Parthia ngay sau khi trở thành thống đốc của Syria. Luôn khao khát có thêm của cải, sự hội nhập của Parthia vào nền cộng hòa sẽ mang lại vàng cho ngân khố La Mã và cho chính Crassus. Lực lượng của ông gồm 7 quân đoàn, 40.000 binh sĩ, đủ cho một chiến dịch thành công.

Anh ấy có thể có nhiều hơn, mặc dù. Vua của Armenia, một nước láng giềng của Rome và Parthia’s Syria, đã đề nghị cho Crassus thêm 40.000 người (bao gồm 10.000 kỵ binh tinh nhuệ), và một con đường thay thế an toàn hơn đến Parthia. Bằng cách cắt ngang qua những ngọn núi của Armenia về phía bắc, Crassus sẽ có thể tiếp tế cho binh lính của mình bằng cách hành quân qua lãnh thổ thân thiện, tăng gấp đôi quân số của mình và tránh được mối đe dọa đối mặt với kỵ binh Parthia đáng sợ trên cánh đồng rộng mở. Chiến thắng đã được trao cho anh ta. Và anh đã từ chối. Crassus thậm chí còn bị xúc phạm bởi lời đề nghị đó.

Jeff Passan, ngày 14 tháng 12 2022. Công bằng mà nói, sau đó anh ấy đã xin lỗi.

Crassus, bị các cố vấn của mình đánh lừa, tin rằng quân Parthia yếu và vô tổ chức. Vào năm trước, anh ta đã hành quân trong một chiến dịch ngắn nhưng thành công ở phía tây Parthia, và chiếm được nhiều thành phố của Hy Lạp mà không gặp nhiều khó khăn hay giao chiến. Không thấy quân đội Parthia đâu cả.

Cuối năm 2022

Điều đó sẽ thay đổi, tuy nhiên. Hóa ra, quân đội Parthia không phải là một mớ hỗn độn vô tổ chức, mà thay vào đó, họ đang tập hợp sức mạnh và lên kế hoạch cho mùa chiến tranh sắp tới. Khi Crassus vượt qua sông Euphrates vào năm 53 trước Công nguyên, họ đã sẵn sàng cho anh ta.

Texas Rangers đã đăng mức trung bình tốt thứ 4 về số lần chạy được phép cho mỗi trận đấu…

…và tổng số lần chạy tốt nhất ghi được mỗi trận.

Gần thành phố Carrhae ở Mesopotamia Crassus cuối cùng đã gặp quân đội Parthia. Họ gặp nhau ở một đồng bằng sa mạc rộng mở, cách xa mọi nguồn nước. 7 quân đoàn của Crassus đông hơn quân Parthia với tỷ lệ 4:1, nhưng quân Parthia gần như hoàn toàn là kỵ binh. Để chống lại kỵ binh, người La Mã thường triển khai thành những hàng dài và mỏng. Với quân số vượt trội, điều này đồng nghĩa với việc người Parthia phải dàn mỏng lực lượng để giảm bớt sức mạnh và không thể đánh úp và bao vây quân La Mã. Thay vào đó, Crassus bố trí người của mình theo đội hình vuông với tấm khiên của họ hướng ra ngoài và hướng lên trên. Điều này sẽ bảo vệ binh lính khỏi hầu hết các mũi tên của người Parthia, nhưng nó hoàn toàn trao thế chủ động cho người Parthia, trong khi tất cả những gì Crassus có thể làm là ngồi giữa chiến trường.

Bị mắc kẹt ở giữa, thật vui khi ở trên 0,500

Crassus hy vọng được ngồi trong quảng trường của mình và chờ đợi cuộc tấn công dữ dội của các cung thủ Parthia. Tất nhiên, họ chỉ có rất nhiều mũi tên, và những người lính trong thế giới cổ đại thường sẽ hết tên chỉ sau vài phút. Nhưng thời gian trôi qua, từng phút trôi qua, những trận mưa tên của người Parthia vẫn tiếp tục trút xuống vùng đồng bằng của Rome. Người Parthia đã mang theo những người cưỡi lạc đà để hỗ trợ các cung thủ, và mỗi con lạc đà mang theo hàng nghìn mũi tên. Người Parthia sẽ không bao giờ hết đạn dược.

Người La Mã được bảo vệ bằng cách ở trong đó con rùa đội hình, toàn bộ đội quân tự bao phủ mình bằng một tấm khiên lớn giống như con rùa. Trong đội hình này, hầu hết họ được bảo vệ khỏi những mũi tên lao tới, nhưng một số đã vượt qua được. Một số lính lê dương đã bị bắn vào chân và tay qua những khe hở nhỏ trên áo giáp. Người La Mã buộc phải hành động trước nếu không họ sẽ chết vì 100.000 vết cắt trên giấy. Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn.

Crassus gửi con trai của mình, Publius, cùng với một quân đoàn và một số kỵ binh mà người La Mã phải vượt qua những người Parthia xung quanh. Khi một cuộc phản công xuất hiện, người Parthia đầu tiên rút lui. Và họ tiếp tục rút lui. Và tiếp tục kéo lại. Đối với Publius, dường như quân đội Parthia đã thất bại hoàn toàn, và ông tiếp tục truy đuổi họ. Cuối cùng, họ đã truy đuổi được những người Parthia đang chạy trốn cho đến khi lực lượng chính của La Mã khuất dạng. Trong khi đó, người Parthia duy trì một loạt tên, quay ngựa 180 độ và bắn trả. Kỹ thuật này, được gọi là phát súng của người Parthia, là một phần khiến kỵ binh của họ trở nên nguy hiểm. Cuối cùng, một nhóm người Parthia mới đến từ bên cạnh và bao vây hoàn toàn biệt đội của Publius. Đó là một thảm họa và Publius cùng với 5.000 người La Mã đã bị giết. Đó là sự khởi đầu của sự kết thúc.

Crassus biết về cái chết của con trai mình vào lúc hoàng hôn, và khi mặt trời lặn cuối cùng, người Parthia chỉ đơn giản là rời đi. Suốt đêm, Crassus không thể nguôi ngoai về cái chết của con trai mình, và trung úy của anh ta nắm quyền chỉ huy. Hành quân xuyên đêm và bỏ lại nhiều người bị thương, cơ thể tan nát của những người lính cố gắng khập khiễng đến các bức tường của Carrhae.


Tôi không có hình ảnh hoặc video hay cho phần này, nhưng Ty, Julio, Teoscar và Mike Ford đều đánh bóng rất mạnh, với ba người chơi cuối cùng mỗi người nhận một cú đánh cơ bản. Tất nhiên là chưa đủ, nhưng điều quan trọng là phải tìm kiếm những điều tích cực.


Tại thời điểm này, trận chiến đã kết thúc. Người Parthia đến và đưa ra lời đề nghị thương lượng với Crassus. Khi họ gặp nhau bên ngoài các bức tường thành, tướng Parthia, Surena, khẳng định rằng Crassus đang cưỡi một con ngựa có dây cương vàng lòe loẹt và đáng ghét, nhằm chế nhạo lòng tham của người La Mã. Người Parthia dự định giữ con ngựa sau đó cho nó chạy tới chạy lui thất thường. Crassus bị văng khỏi ngựa và bị thương. Một người Parthia khác đến và giết anh ta. Chế giễu sự giàu có của anh ta lần cuối, một số nguồn tin nói rằng người Parthia đã đổ vàng nóng chảy vào miệng anh ta để thỏa mãn “cơn khát giàu có” của anh ta.

Việc Crassus từ chối chấp nhận lời đề nghị của vua Armenia khi bắt đầu chiến dịch đã trở thành cách viết tắt của một số ngôn ngữ. Ví dụ, trong tiếng Tây Ban Nha, sai lầm khủng khiếp dùng để diễn tả một sai lầm rõ ràng và tai hại. Nhà vua Armenia bị bẽ mặt vì bị từ chối, và vương quốc Armenia dần dần trượt khỏi vùng ảnh hưởng của La Mã để chuyển sang Parthia. Mark Antony sẽ cố gắng xâm lược Parthia 17 năm sau, và anh ta cũng sẽ bị đánh bại, mặc dù đã trốn thoát được mạng sống của mình. Mãi cho đến khi hoàng đế Trajan, người có động lực giành lại quyền kiểm soát Armenia vào năm 115 CN, Parthia mới bị La Mã đánh bại. Sự thất bại của Crassus đã khiến quá trình mở rộng về phía đông của La Mã lùi lại 160 năm.


Do đó, nếu sai lầm khủng khiếp quá rõ ràng và phổ biến, tại sao ngày nay chúng ta thấy nó lặp đi lặp lại, từ những điều quan trọng mà chúng ta không quan tâm, như chính trị sinh thái, đến những điều ngu ngốc mà chúng ta làm, như bóng chày? Có phải con người dễ bị ngu ngốc? Nhận trợ giúp có khó không?

Các Mariners cần giúp đỡ. Họ cần dơi, tuyệt vọng. Cũng giống như bộ binh hạng nặng của La Mã vô dụng trước kỵ binh Parthia, một trong những cách luân chuyển tốt nhất khi được phép chạy là vô dụng trước một phòng tuyến nghiêm trọng. Văn phòng chính của Mariners cần tìm vị vua Armenia của họ trừ khi họ muốn trở thành người mới nhất trong một hàng dài Crassi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *